iconUser Login or Register
banner
SHARE STORE:
 
DIY : Facial Mask

DIY : Facial Mask

Added on 07 Jan 2011 in Cosmetic Kitchen

สาวๆ ทั่วไป คงเคยมีความคิดว่าเราสามารถมีสูตรทำเครื่องสำอางที่จะทำเครื่องสำอางหรือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใช้เองได้หรือเปล่า แล้วมันจะยากมั้ย เสียเวลาหรือเปล่า แค่คิดก็เริ่มก็ปวดหัวซะแล้ว แต่จริงๆ แล้ว การทำเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใช้เองนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะคะ แถมยังไม่เสียเวลาและเงินมากซะด้วย บางคนอาจทำเป็นงานอดิเรกหรือไม่ก็ทำให้คนที่รู้ใจใช้ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ ^-^

     เรามาลองเปรียบ เทียบผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ทำขึ้นมาเอง VS. ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาจาก counter ตามห้าง ในด้านต่างๆ เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กับคุณสาวๆๆในการลุกขึ้นมาทำ DIY Beauty กันดีกว่านะคะ

ด้านราคา

DIY : Facial Mask
     แน่นอน!!!! ยังไงซะ ทำเองก็ต้องราคาถูกกว่า เพราะเสียแค่ค่าวัตถุดิบ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตาม Supermarket ทั่วไป และก็ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น

ประสิทธิภาพในการบำรุงผิวพรรณ

DIY : Facial Mask
     บางครั้งอาจจะดูแล เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณมากกว่าที่จะไปซื้อของไฮโซซะอีก!!! เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่คุณลงมือทำเองนั้นจะต้องเตรียมอย่างสดๆ ร้อนๆ และทำเพียงจำนวนเล็กน้อย จึงลดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการสลายตัวของสารเคมี ซึ่งมักจะเป็นปัญหาเวลาที่คุณใช้ครีมบำรุงผิวที่ขายตามท้องตลาด ที่เมื่อคุณใช้ไปสักพัก ก็อาจสัมผัสกับอากาศหรือความชื้น จนทำให้ครีมกระปุกงามที่คุณเพิ่งเปิดใช้ เสื่อมสภาพได้

โอกาสในการเกิดการแพ้

DIY : Facial Mask
     สิ่งที่ต้องพึง ระวังเสมอในการทำสูตรเครื่องสำอางใช้เองคือการแพ้เครื่องสำอาง แสดงออกให้เห็นจะเป็นรูปของผื่นคันแดง บวม หรือขึ้นเป็นตุ่มน้ำพองใส การทำเครื่องสำอางใช้เองก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยลดโอกาสในเกิดการแพ้ได้ ซึ่งถ้าคุณรู้ว่าตัวเองแพ้อะไร ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น อย่าใส่ลงไปเด็ดขาดนะคะ
     นั่นแน่!!! สาวๆ ทั้งหลายคะ เริ่มอยากที่จะมีสูตรทำเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใช้เองแล้วใช่มั้ย คะ แต่ก่อนที่จะเริ่มนั้น เรามีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่สาวๆควรจดจำไว้ให้ขึ้นใจ เพื่อให้งดงามอย่างปลอดภัยก่อนนะคะ
     1. คุณจะต้องรู้วิธีและลำดับขั้นตอนในการใส่สารเคมีต่างๆ ที่เหมาะสม เพราะถ้าใส่สลับกันนิดเดียว จะมีผลต่อลักษณะของผลิตภัณฑ์ของเราได้นะคะ
     2. การเลือกใช้สารเคมีที่จะผสมลงไป ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพและระวัง!!!!! อย่าใส่สารเคมีที่เราแพ้ลงไปเด็ดขาด ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นสารวัตถุกันเสียหรือน้ำหอม
     3. ในผลิตภัณฑ์ประเภทครีม ควรพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสผลิตภัณฑ์ด้วยนิ้วมือ แต่ให้ใช้พวก Cotton bud หรือช้อนสะอาดตักครีมของคุณแทน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก ครีมที่คุณทำเองนั้น ไม่ได้ใส่พวกสารกันเสีย ซึ่งอาจมีผลทำให้เสี่ยงต่อการที่จุลินทรีย์และเชื้อโรคตัวน้อยๆ จะไปปนเปื้อนผลิตภัณฑ์ที่คุณทำได้
     4. ควรผลิตแต่น้อยก็พอนะคะ เช่น ครีม ใช้ประมาณ 2 สัปดาห์ก็พอแล้ว และควรเก็บไปในตู้เย็นด้วยเพื่อเป็นการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ แค่ นี้!!! คุณก็สามารถทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับผิวคุณได้แล้ว สำหรับในอาทิตย์นี้ เราจะแนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทครีมมาส์กหน้า เราให้ชื่อสูตรตำรับนี้ว่า Avocado Carrot Cream Mask มาดูดีกว่าว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง
credit

Avocado Carrot Cream Mask

     1. Avocado ที่ปั่นจนละเอียด 1 ส่วน มี Vitamin E บำรุงผิวและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดเลือนจุดด่างดำ
     2.Carrot ที่ทำให้นิ่มและปั่นจนละเอียด 1 ส่วน Betacarotene บำรุงผิวให้แข็งแรงและเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระของผิวฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนของเซลล์ผิว
     3. Heavy Cream หรือครีมบำรุงผิวธรรมดา ½ ถ้วยตวง เป็นครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
     4. ไข่ไก่ ที่ตีละเอียด 1 ฟอง Protein จากไข่
     5. น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น ช่วยสมานผิวด้วย

วิธีการทำ

     1. ใส่ Heavy Cream หรืออาจจะใช้ครีมบำรุงผิวธรรมดาที่เราใช้อยู่ปกติ ใส่ลงไปในถ้วยที่สะอาด
     2. นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปในข้อ 1 โดยในระหว่างที่ใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไป ควรค่อยๆ เททีละนิด และคนสม่ำเสมอจนเข้ากันดี แล้วจนค่อยเติมส่วนที่เหลือลงไปจนหมด

วิธีการนำไปใช้

     นำเนื้อครีมที่ได้ไปทาเบาๆ บนใบหน้าและบริเวณลำคอให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ล้างด้วยน้ำเย็นและอาจตามด้วย Toner ที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ได้

ข้อควรระวัง

     1. เวลาใส่ส่วนผสมต่างๆลงไป จะต้องค่อยๆใส่ทีละนิด และคนให้ผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันก่อน (Homogenous) จึงค่อยเติมส่วนที่เหลือลงไปจนหมด
      2. ระวังสำหรับผู้ที่แพ้ส่วนประกอบต่างๆที่มีในสูตรตำรับ และถ้าใช้แล้วเกิดอาการแพ้จะต้องรีบล้างทำความสะอาดใบหน้าทันที

ราคา

     ราคาวัตถุดิบไม่เกิน 100 บาท สามารถซื้อหาได้ตามท้องตลาด

ระยะเวลา

     ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการปั่นวัตถุดิบให้ละเอียด
     สำหรับสูตรแรก Avocado Carrot Cream Mask นั้น คุณสาวๆ ก็จะเห็นว่าไม่ยากเลยและสามารถทำได้ง่าย ลองนำทำไปดูนะคะ แล้วคุณก็จะรู้ซึ้งถึงคำว่า “ สวยได้ด้วยมือเรา ” ค่ะ^-^
Columnist by Peepop
credit
Original content
credit
Comments  

#1 cream perawatan » 2014-08-08 08:01

certainnly like your website however you have to check the spelling on quite
a few of your posts. Many of them are rife wiyh spelling problems
andd I in finding it veryy bothersome to inform the truth neverthelless I'll definitely comee again again.

my webpage ... cream perawatan wajah: canonian.eu/.../...
0 +−

cream perawatan
  • WWW

Add comment

Security code
Refresh

banner